Công an vào cuộc vụ người đàn ông xưng “Ban Chỉ đạo quận 7” la lối, chửi bới ở siêu thị

43

Công an quận 7, TP.HCM đang mời người đàn ông được cho là nhân vật trong clip lan truyền trên mạng xông vào siêu thị mắng chửi nhân viên lên làm việc.

Chiều 29/8, mạng xã hội lan truyền một clip hơn 2 phút về người đàn ông lớn tiếng ồn ào tại một siêu thị mini, tự xưng là ở “ban chỉ đạo quận 7” (TP.HCM) để gây áp lực với nhân viên siêu thị.

Đoạn clip mô tả, người đàn ông chửi bới lớn tiếng với nhân viên siêu thị và nói “cho công an xuống gặp ông”. Sau đó, người đàn ông này dỡ dây giăng để bước vào siêu thị.

Bảo vệ siêu thị khuyên không được lớn tiếng thì người đàn ông vẫn nói “tui cho công an xuống…”.

Xác minh clip người đàn ông xưng 'ban chỉ đạo quận 7' la lối, chửi bới ở siêu thị

Người đàn ông lớn tiếng, tháo khẩu trang, thách thức bảo vệ siêu thị chụp hình

Bảo vệ nói rõ, không được ai vào trong, do siêu thị chỉ hỗ trợ bán gom đơn chung và bàn giao cho chính quyền sở tại, nhưng người đàn ông vẫn bước vào, la lối. Sau khi truy hỏi bảo vệ, người này kêu người phụ nữ đi cùng lấy điện thoại để gọi công an quận 7 dù cô này cố gắng níu kéo, khuyên can…

Người đàn ông liên tục vung tay, la lối…Nhân viên bảo vệ nhắc không gọi “thằng” trong lúc lớn tiếng, người này liền xưng ở “ban chỉ đạo quận 7”, “quản lý địa bàn này nè”, rồi đòi kiểm tra giấy tờ của bảo vệ.

Chưa dừng lại, người đàn ông còn mở khẩu trang ở nơi đông người, thách thức bảo vệ chụp hình.

Đoạn clip được chia sẻ nhanh chóng và có nhiều ý kiến bình luận chỉ trích, nhắm vào người đàn ông.

Bước đầu xác định, đoạn clip nói trên xảy ra tại siêu thị Aeon Citimart ở đường Tôn Dật Tiên, quận 7 trong chiều 29/8.

Nguồn thông tin cho hay, Công an quận 7 đã vào cuộc xác minh nội dung clip, truy tìm người đàn ông nói trên để làm rõ, xử lý.

Theo Công an quận 7, ngay sau khi xảy ra vụ việc, siêu thị không trình báo, mà trong buổi chiều khi mạng xã hội lan truyền đoạn clip thì Công an quận mới nắm được, khẩn trương vào cuộc.

Trong tối cùng ngày, công an đã xác định được người đàn ông trong clip đang lan truyền trên mạng xã hội và tiến hành mời làm việc.

Bước đầu xác định, người đàn ông này không nằm trong ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của quận 7.

Còn theo một nguồn cho hay, người đàn ông trong clip là H.H.N (SN 1980), cư ngụ tại Sky Garden 1-3, phường Tân Phong, quận 7. Ông này hiện là Phó tổng giám đốc của một công ty bất động sản ở TP.HCM.

F0 nhập viện cao hơn số người xuất viện, TP.HCM chỉ đạo khẩn

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện tăng cường cho F0 đủ điều kiện xuất viện để có giường trống tiếp nhận trường hợp mắc Covid-19 mới.

Phó Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng vừa ký văn bản về tăng cường chuyển bệnh 2 chiều và xuất viện theo quy định.

Theo Sở Y tế, trong thời gian qua, Sở đã ghi nhận và đánh giá cao các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 của TP đã hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0, giúp giảm tải cho cá cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến của TP Thủ Đức và các quận, huyện.

F0 nhập viện cao hơn số người xuất viện, TP.HCM chỉ đạo khẩnNhân viên Y tế đang lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân TP.HCM. Ảnh: Trương Thanh Tùng.

Tuy nhiên, hiện nay, số lượng F0 nhập viện vẫn còn cao hơn số người xuất viện. Đây là một trong những chỉ số đánh giá hiệu quả kiểm soát dịch theo kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP. Bên cạnh việc yêu cầu các Trung tâm Y tế tại các địa phương thí điểm chăm sóc và điều trị tại nhà, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện các nội dung sau:

Đối với Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 cần tiếp tục hỗ trợ cho các cơ sở cách ly và bệnh viện dã chiến tại quận huyện, TP Thủ Đức của Sở Y tế. Đặc biệt, cần tăng cường chuyển bệnh 2 chiều, tiếp nhận các trường hợp có bệnh lý nền hoặc cần thở oxy. Ngoài ra, cần rà soát tất cả người bệnh không triệu chứng đã được điều trị ổn định để chuyển về các cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến của các địa phương, đảm bảo sẵn sàng giường trống tiếp nhận các ca nhiễm mới.

Đối với giám đốc các bệnh viện cần tăng cường cho người bệnh xuất viện khi đủ các tiêu chuẩn theo quy định (kết quả xét nghiệm PCR ngày 7 âm tính hoặc dương tính với giá trị CT>=30). Đối với trường hợp dương tính với giá trị CT < 30, tiến hành thực hiện test nhanh nCoV mỗi 2 ngày, sau đó cho đến khi kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì cho phép người bệnh tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà theo quy định.

Sở Y tế đã và tiếp tục phân bổ thuốc Remdesivir đến các bệnh viện để sử dụng cho người F0 có triệu chứng mực độ trung bình và nặng theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế. Đề nghị các bệnh viện tăng cường sử dụng thuốc Remdsivir theo hướng dẫn điều trị nhằm giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng.

Đề nghị các bệnh viện tầng 2 tham gia hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tầng 3 và tăng cường chuyển viện lên tầng trên đối với các trường hợp nặng, có khả năng điều trị.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến 6h ngày 29/8, TP có 205.466 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố, trong đó có 205.023 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 443 người nhập cảnh.

Hiện TP điều trị cho 39.611 bệnh nhân, trong đó có 2.175 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.758 ca nặng đang thở máy và 18 người can thiệp ECMO.

Trong ngày 28/8 có 2.643 bệnh nhân Covid-19 xuất viện, nâng tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 102.598 bệnh nhân.

Ngoài ra, TP còn có tổng 77.801 F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà, trong đó có 55.707 trường hợp cách ly tại nhà ngay từ đầu và 22.094 người sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà.

Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện, TP Thủ Đức là 17.983 người.

Hiểu đúng về con số 54.000 F0 vừa được phát hiện tại TP.HCM chỉ trong 5 ngày

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nếu 54.000 người dương tính với nCoV này không được phát hiện sớm, con số lây nhiễm sẽ rất lớn.

TP.HCM bước qua ngày thứ 6 của chiến dịch xét nghiệm vùng đỏ, vùng cam, tiến tới mở rộng vùng xanh trên toàn thành phố. Trong tổng số hơn 1,4 triệu mẫu xét nghiệm, 54.000 ca dương tính được phát hiện.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng nhận định số ca mắc trong cộng đồng ở mức có thể chấp nhận và không quá sức ngành y tế.

dich Covid-19 bung phat o TP.HCM anh 1

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ, đồng ý với nhận định của lãnh đạo ngành y tế: “Càng tìm được nhiều F0 qua test chủ động, chúng ta càng ở thế chủ động, không lúng túng như giai đoạn trước”.

Không nên quá hoang mang Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, việc xét nghiệm toàn bộ vùng đỏ, vùng cam của TP.HCM được thực hiện theo chủ trương trong Nghị quyết 86 của Thủ tướng. Trong vòng khoảng 6 ngày, thành phố phát hiện con số 54.000 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Chuyên gia này cho rằng trước đó, Covid-19 đã len lỏi và lây nhiễm sâu trong cộng đồng tại TP.HCM. Do đó, khi tăng cường xét nghiệm, số lượng F0 trong cộng đồng tăng cao là điều dễ hiểu.

“Chúng ta không nên quá hoang mang với số lượng F0 mới phát hiện. Dịch đang ở cộng đồng, không phải khu cách ly. Nếu để sót khoảng 50% số lượng F0 mới phát hiện, chỉ 1-2 ngày sau, con số lây nhiễm có lẽ rất lớn”, ông nói.

dich Covid-19 bung phat o TP.HCM anh 2Nhân viên y tế phát test nhanh cho người dân trong một con hẻm ở phường 11, quận Bình Thạnh. Ảnh: Duy Hiệu.

Về biện pháp kiểm soát F0 của TP.HCM, theo bác sĩ Khanh, ở giai đoạn trước, chúng ta cho rằng giãn cách xã hội là đủ để kiểm soát dịch. Điều này đã dẫn đến việc hàng loạt người bệnh có diễn biến nặng cùng lúc, hệ thống y tế không kịp trở tay.

 

“Khi virus âm thầm tấn công nhóm nguy cơ, chúng ta cần vét càng nhiều F0 càng tốt. Mục đích là biết được F0, nguy cơ của các thành viên trong gia đình họ, xác định người sắp, đang và có thể diễn biến nặng. Từ đó, cơ quan y tế sẽ có biện pháp khuyên họ tiêm vaccine, hướng dẫn chăm sóc y tế tại nhà hoặc chuyển đến bệnh viện nếu cần thiết. Làm được điều này, hệ thống điều trị sẽ không nặng gánh như trước”, bác sĩ Khanh nói thêm.

Theo bác sĩ Khanh, trong giai đoạn trước, thành phố lúng túng trong việc kiểm soát F0. Khi số ca dương tính tăng dồn dập, hệ thống điều trị không xoay xở kịp, từ đó dẫn đến tỷ lệ tử vong tăng cao.

“Nếu tính ngược lại giai đoạn trước, tỷ lệ F0 tại TP.HCM có thể rất cao. Chiến lược lần này của chúng ta thắng là nhờ test nhanh. Cho tới hiện nay, test nhanh với chủng Delta tương đối chính xác. Việc âm tính giả, dương tính giả rất thấp, do đó, trường hợp nào xét nghiệm nhanh dương tính thì xem như ca F0″, chuyên gia này nhận định.

Hai lưu ý trong cuộc truy tìm F0

Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn, nhận định xét nghiệm chỉ thực sự có ý nghĩa khi bóc được F0 ra khỏi cộng đồng để theo dõi và đảm bảo an toàn cho cộng đồng. F0 không triệu chứng đủ điều kiện về nơi lưu trú sẽ được khoanh vùng và phát túi thuốc an sinh ngay.

F0 nào ở khu vực đông dân cư, nhà cửa chật chội, hẻm đông người, bắt buộc phải đưa đi khu vực cách ly riêng biệt để theo dõi sức khỏe, tránh lây lan trong cộng đồng. Nếu không thực hiện được điều này, xét nghiệm chỉ tốn chi phí, mất thời gian và không mang lại hiệu quả.

dich Covid-19 bung phat o TP.HCM anh 3

Người dân TP.HCM xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm, thời điểm thành phố tầm soát cộng đồng cuối tháng 6. Ảnh: Quỳnh Danh.

“Phát hiện ra F0 rồi để đó, F0 vẫn tiếp tục truyền bệnh thì không giải quyết được vấn đề, thậm chí phản tác dụng vì có thể gây lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu”, bác sĩ Tuấn nói.

Giải pháp thứ 2 theo bác sĩ Tuấn là đảm bảo 5K thật tốt khi xét nghiệm. Mỗi một găng tay chỉ được dùng cho một người. Nếu thiếu găng tay, sau mỗi lần lấy mẫu, nhân viên y tế phải khử khuẩn thật kỹ và tối đa chỉ dùng một găng cho 3, 4 người.

Nếu không thay găng tay hoặc khử khuẩn kỹ, sau mỗi lần lấy mẫu, một ca dương tính sẽ lây cho rất nhiều người.

“Lực lượng y tế cần đặt biệt quan tâm vấn đề này. Người dân khi đi xét nghiệm phải chú ý nếu phát hiện tình trạng trên, dứt khoát không cho lấy mẫu và thông báo kịp thời cho người phụ trách”, bác sĩ Tuấn nhấn mạnh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh để đạt được mục tiêu xét nghiệm tìm F0, cần đảm bảo không xảy ra lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu. Giải pháp chuyên gia này đưa ra là giao việc lấy mẫu cho người dân, nhân viên y tế đóng vai trò giám sát và hỗ trợ nếu cần.

“Tự lấy mẫu test nhanh Covid-19 không khó, hầu như ai cũng có thể làm được. Trong quá trình lấy mẫu tại cộng đồng, nhân viên y tế có thể sàng lọc người chưa tiêm vaccine và tiêm ngay cho họ. Làm được điều này thì quá tốt”, bác sĩ Khanh nói.

Nhanh chóng phủ vaccine

Theo bác sĩ Trần Sĩ Tuấn, TP.HCM có khá nhiều con hẻm nhỏ. Một số khu nhà trọ đông đúc, nhiều hộ cư dân sống gần gũi. Ở những nơi này, chỉ cần một ca dương tính, có thể sẽ lây cho cả khu vực.

“Tôi đề nghị phải đặc biệt ưu tiên xét nghiệm và phủ vaccine với tất cả cư dân tại khu vực này. Nếu không cuộc chiến ‘phong thành’ của chúng ta khó thành công như mong muốn”, bác sĩ Tuấn nói.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh nhận định TP.HCM đang đi đúng hướng trong biện pháp chống dịch. Việc xét nghiệm toàn thành phố có thể gây tốn kém kinh phí nhưng có thể dự báo được tình hình dịch, từ đó thành phố nắm được thế chủ động.

“Thực tế lây nhiễm tại TP.HCM càng chứng minh rằng chỉ có tiêm vaccine mới mang lại cơ hội kiểm soát được được đại dịch. Con đường miễn dịch tự nhiên vẫn còn rất xa và chúng ra phải đánh đổi bằng tính mạng con người”, ông nói thêm.

dich Covid-19 bung phat o TP.HCM anh 4Nhân viên y tế mang vaccine đến từng nhà để tiêm cho người cao tuổi ở TP.HCM. Ảnh: Hoàng Giám.

Theo chuyên gia này, Việt Nam nói chung và TP.HCM chưa có đủ số lượng vaccine như mong muốn. Tín hiệu mừng là vaccine “nội” đang đến rất gần.

“Xếp về khoa học, Nano Covax được sản xuất theo công nghệ kinh điển, hiệu quả đã được chứng minh. Vaccine nội được tiêm đại trà là tín hiệu rất mừng cho cuộc chiến chống dịch của chúng ta”, bác sĩ Khanh nói.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, kể từ ngày 27/4 đến hết 27/8, thành phố đã lấy 1.465.335 mẫu, trong đó có 906.400 mẫu đơn và 558.935 mẫu gộp, với 5.199.391 người được lấy mẫu (tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao…).

Tổng số mẫu chưa có kết quả là 10.236 mẫu, trong đó có 7.080 mẫu đơn và 3.156 mẫu gộp. Số lượng test nhanh kháng nguyên đã thực hiện là 4.702.563 test.

Trong chiến dịch xét nghiệm hiện tại ở TP.HCM, số lượng F0 được theo dõi, điều trị tại nhà tăng vọt. Tính đến 28/8, số hợp F0 đang cách ly, theo dõi tại nhà là 74.425 người và 26.505 trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà. Số trường hợp F0 tại khu cách ly tập trung quận, huyện là 16.962 người.

Thành phố đang điều trị 39.611 bệnh nhân Covid-19 tính đến ngày 28/8. Trong đó, 2.175 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.758 bệnh nhân nặng đang thở máy và 18 trường hợp phải can thiệp ECMO. Tổng số tử vong cộng dồn từ ngày 1/1 đến nay là 8.368 ca.