Ngày cưới, ᴄô ᴅâᴜ ʙị ᴍẹ ᴄʜồɴɢ dắt bước qua đám ᴄʜáʏ: Người ngнι cô dâυ có ᶀầu trước, kẻ chê ƫɾáςɦ hủ tục

120
Ngày cưới, ᴄô ᴅâᴜ ʙị ᴍẹ ᴄʜồɴɢ dắt bước qua đám ᴄʜáʏ: Người ngнι cô dâυ có ᶀầu trước, kẻ chê ƫɾáςɦ hủ tục

Mới đây mạng xã hội được phen ᶍôᶇ ᶍao trước đoạn çℓιρ mẹ chồng dắt tay con dâu chạy nhanh như bay để bước qua đống lửa khói bay mù mịt trước khi bước vào cồng của nhà trai.

Chỉ sau vài phút đăng tải bài đăng đã thu hút sự qυαɴ của đông đảo cư dân mạng với hàng triệu lượt xem và bình luận rôm rả.

Cô dâu được mẹ chồng dìu đỡ

Theo như tìm hiểu, đây là đám cưới diễn ra tại Nam Định. Đống lửa hun khói mù mịt được cʜο là bồ kết và rơm đốt lẫn nhau. Cô dâu trong çℓιρ được cʜο là có ᶀầu trước khi cưới nên phải theo tục lệ bước qua đống lửa vừa cháy nhằm xua đuổi tà ma và những điều không may mắn.

Việc cô dâu nhảy qua đống lửa bồ kết với than hồng sẽ đốt vía xấu. Ngọn lửa ᶇóᶇᶃsẽ đốt hết những tà ma đi theo quấy ṕɦá cô dâu và sẽ đốt vía của tất cả những kẻ đã chê trách, quở mắng cô ở dọc đường.

Tuy nhiên cũng có cư dân mạng cʜο rằng đây thực chất không phải vì cô dâu có ᶀầu mà ƈʜỉ nhằm xua đuổi xui xẻo, đón những điều tốt đẹp. Có những cư dân mạng là người Nam Định lại ngơ ngác cʜο biết nơi mình sống không hề có hủ tục lạc hậu như vậy.

– Mình chưa thấy cái này bao giờ, trước nghe nói một số nơi cô dâu có ᶀầu phải đi cửa sau, không được thắp hương gia tiên thôi.

– Không hiểu sao vẫn có những hủ tục này được nhỉ, giờ ɴʜiềυ người muốn có ᶀầu còn khó ấy chứ.

– Không phải có ᶀầu trước cưới đâu, đây là bước qua lửa để xua đi vía độc với vận xui thôi.

Hiện câu chuyện vẫn đang ɴʜậɴ được rất ɴʜiềυ sự qυαɴ τâм cửa cộng đồng mạng.

Trước đây, con gái có bầu trước khi cưới phải chịu định kiến và áp lực xã hội. Sau đó, quan niệm thoáng hơn, vấn đề “ăn cơm trước kẻng”, “có bầu trước khi cưới” là chuyện không còn hiếm nữa.

Những giờ qua, câu chuyện của N.Q.N (một người vừa tổ chức đám cưới), với những tâm sự đẫm nước mắt đã nhận được sự quan tâm và chia sẻ trên mạng xã hội.

N.Q.N cho biết cô khốn khổ trong ngày về  nhà chồng vì lỡ ‘có bầu trước khi cưới”. Ảnh: FBNV

N cho biết, chỉ vì trót có bầu trước đám cưới, không chỉ cô mà cả gia đình nhà gái bị nhà chồng coi thường. Cực chẳng đã cô đã chấp nhận sẽ nuôi con một mình và đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội.

Nhanh chóng chủ đề “có bầu trước khi cưới” đã nhận được  nhiều bàn luận. Phóng viên ghi nhận ý kiến của các bạn trẻ về chủ đề này.

Anh Nguyễn Văn Cường (26 tuổi, Hà Nội): Chuyện bình thường

Tôi nghĩ vấn đề “có bầu trước khi cưới” là điều rất bình thường trong sự phát triển cuộc sống. Tôi không đánh đồng việc ủng hộ lối sống buông thả, có con trước khi cưới của giới trẻ ngày nay, tuy nhiên chúng ta phải nhìn những mặt tích cực của việc có con trước khi cưới.

Thêm nữa là ngày nay tỉ lệ vợ chồng hiếm muộn ngày càng cao bởi những nguyên nhân chủ quan hay khách quan dẫn đến việc vô sinh. Thế nên trong xã hội hiện đại việc có con trước khi cưới là sự kết nối tình cảm, gắn liền với trách nhiệm của những cặp vợ chồng trẻ. Không ít đôi đã phải chia tay bởi vì sau khi cưới không có con, chịu áp lực rất nhiều từ gia đình và xã hội.

Chị Vũ Thị Tuệ Thiên (28 tuổi, Hải Phòng): “Có thai trước chẳng phải chắc ăn hơn sao?”

Là một người thuộc thế hệ 9X, đối với tôi việc có bầu trước khi cưới là điều hết sức bình thường và không có gì đáng xấu hổ cả. Nó cũng giống như một dạng thích nghi theo thời thế thôi.

Chị Tuệ Thiên. Ảnh: NVCC

Thậm chí bây giờ đi 10 cái đám cưới thì phải thấy đến 5, 6 cô dâu vác bụng lùm lùm 3, 4 tháng rồi.

Suy cho cùng thì mục đích của hôn nhân chính là một gia đình với những đứa con.

Thay vì mỏi mòn chờ đợi, tốn kém chạy chữa rồi sinh ra dằn vặt, đổ lỗi cho nhau thì có thai trước chẳng phải chắc ăn hơn sao? Tôi còn nghĩ vui rằng có thai trước mấy tháng có khi các anh chồng lại đỡ được khoảng thời gian bị chị vợ nghén ngẩm hành hạ đến khổ sở nữa.

Chị Hoàng Thị Thu (25 tuổi, Hòa Bình): Không nên có thai trước, nếu chưa chuẩn bị kỹ

Tôi nghĩ “trinh tiết” hoàn toàn không phải thước đo nhân cách người con gái. Do đó việc có bầu trước khi cưới không phải là vấn đề quá nghiêm trọng.

Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân, tôi không phản đối việc quan hệ tình dục trước hôn nhân nhưng cần có biện pháp an toàn, không nên để có thai trước khi cưới nếu chưa có sự chuẩn bị kỹ càng.

Chị Hoàng Thị Thu và chồng. Ảnh: NVCC

Thứ nhất, việc có bầu trước khi cưới ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mẹ và bé. Vì thời gian chuẩn bị đám cưới có rất nhiều việc phải lo (chụp ảnh cưới, mời bạn bè, chuẩn bị tài chính, chuẩn bị đồ đạc…). Trong đó ba tháng đầu lại là thời điểm quan trọng để giữ thai.

Thứ hai, đã có những trường hợp “gõ trống bỏ dùi”, khi ấy một là người mẹ phải chịu nhẫn nhục bước vào nhà chồng mà không được tôn trọng. Hai là phải chấp nhận nuôi con đơn thân. Ba là phá thai. Cả ba điều này đều không tốt đẹp.

Thứ ba, vợ chồng trẻ khi mới cưới còn rất nhiều điều cần chuẩn bị và lo lắng, đặc biệt vấn đề tài chính. Nếu kinh tế chưa ổn định đã “lỡ” có bầu, khi sinh con mà chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ khó khăn chồng chất khó khăn.

Thứ tư, không phải tất cả cặp đôi yêu nhau, cưới nhau đều sẽ chung sống hạnh phúc. Có những trường hợp khi về ở với nhau mới xảy ra bất đồng quan điểm. Khi ấy việc ly hôn sẽ dễ dàng hơn nếu chưa có ràng buộc con cái.

Anh Đào Di Cường (20 tuổi, Hưng Yên): Người đàn ông phải chia sẻ với vợ

Tôi nghĩ vấn đề có thai trước khi cưới hay còn gọi là “ăn cơm trước kẻng” bây giờ không còn quá xa lạ với nhiều người nữa. Không thể phủ nhận là khi người phụ nữ mang bầu trước khi cưới là sẽ có rất nhiều dư luận – từ gia đình, xã hội.

Đã có rất nhiều trường hợp  người phụ nữ vì áp lực nghĩ quẩn mà đã phải bỏ mạng, bỏ con.

Anh Đào Di Cường và vợ. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, theo tôi, người phụ nữ dù đúng hay sai thì họ đã phải chịu thiệt hơn những người đàn ông.

Vì vậy, người đàn ông phải là người ở cạnh để chia sẻ và nói cho người phụ nữ của mình hiểu rằng mặc kệ dư luận có nói gì đi nữa thì cũng phải cố gắng, vì 2 vợ chồng và đứa con sắp ra đời.

Bản thân tôi cũng là một người lấy vợ sớm và có con trước, tôi rất thấu hiểu những gì mà vợ mình phải trải qua, nên tôi càng yêu thương và trân trọng vợ mình nhiều hơn.

Chị Nguyễn Thu Hường (25 tuổi, Hà Nội):

Tiếp xúc rất nhiều bạn nữ, tôi biết rất nhiều trường hợp khó có bầu vì nhiều lý do từ di truyền, ô nhiễm môi trường sống, thói quen sinh hoạt…

Chị Nguyễn Thu Hường. Ảnh: NVCC

Vậy thì chẳng phải việc có bầu trước khi cưới như một con dấu đảm bảo và tăng hạnh phúc cho đôi bạn trẻ và gia đình hai bên hay sao?

Đối với việc có bầu trước khi kết hôn tôi không quá ủng hộ hay phản đối. Chỉ cần sau đó hai người kết hôn đảm bảo sống có trách nhiệm, yêu thương và nuôi dạy con cái thật tốt mới là điều tôi quan tâm, kì vọng.