NÓNG: Nữ nhân viên y tế tại An Giang tử ʋօռɢ sau tiêm vắc xin Covid-19

164

Bộ Y tế tối 7/5 công bố một nữ nhân viên y tế 35 tuổi công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu, An Giang, đã tử vong sau tiêm vaccine Covid-19.

Theo đó, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế An Giang kết luận nguyên nhân dẫn đến tử vong là “sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm). Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng Covid-19”.

Đây là ca tử vong đầu tiên sau tiêm vaccine Covid-19, tại Việt Nam.

Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang, nữ nhân viên y tế này đã tiêm vaccine Covid-19 sáng 6/5 tại điểm tiêm ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu. Trước khi tiêm, cô đã được khám sàng lọc và giải thích về các phản ứng sau tiêm.

Sau khi tiêm, cô có phản ứng sốc, được Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu xử lý theo đúng phác đồ. Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu kết nối hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang và Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp thời được tư vấn xử lý.

Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang. Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cử các chuyên gia hồi sức tích cực đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang hỗ trợ cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân tử vong ngày 7/5.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã gọi điện chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình, người thân của nữ nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch tỉnh An Giang.

Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 do hãng AstraZeneca sản xuất, từ ngày 8/3. Đến nay, tổng số người được tiêm là 747.827 người tại 57 tỉnh thành phố, đạt khoảng 75% kế hoạch. Người được tiêm thuộc đối tượng ưu tiên, là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, công an, bộ đội.

Bộ trưởng Long ngày 6/5 cho biết đánh giá trên 600.000 người đã tiêm vaccine Covid-19, 16% có phản ứng thông thường sau tiêm. Những phản ứng này mất đi sau 24 giờ tiêm. Tỷ lệ này thấp hơn so với các nước, theo Bộ trưởng. Một vài trường hợp có phản ứng nặng hơn đã được các bác sĩ xử lý ổn định.

Đến nay Việt Nam đã hai đợt tiếp nhận vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Đợt đầu vào tháng 2, nhận 117.600 liều cung cấp thông qua hợp đồng do Công ty VNVC mua. Đợt thứ hai vào cuối tháng 3 với hơn 800.000 liều do cơ chế Covax cung cấp. Đây là cơ chế do Liên Hợp Quốc thành lập nhằm đảm bảo công bằng vaccine cho các nước nghèo.

Theo kế hoạch ngày 10/5 Covax sẽ cung cấp thêm 1,6 triệu liều vaccine Covid-19. Số vaccine này sẽ tiếp tục tiêm cho các đối tượng ưu tiên.

Vaccine AstraZeneca đang được sử dụng tại hàng chục quốc gia. Song nhiều nước đã đề ra hạn chế độ tuổi của người dùng. Ngày 7/5, Anh ban hành hướng dẫn mới, cho biết người dưới 40 tuổi sẽ được tiêm loại vaccine Covid-19 khác thay vì vaccine của AstraZeneca. Theo phân tích từ cơ quan quản lý, tỷ lệ đông máu hiếm gặp nói chung sau tiêm vaccine AstraZeneca là khoảng 1/100.000 người. Tỷ lệ này tăng lên khoảng 1/60.000 người ở độ tuổi 30. Tỷ lệ tử vong ở người sau tiêm vaccine nói chung là khoảng 2 phần triệu, tỷ lệ ở độ tuổi từ 30 đến 39 là 4,5 phần triệu.

Philippines đình chỉ sử dụng vaccine này cho người dưới 60 tuổi. Australia khuyến cáo người dưới 50 tuổi nên lựa chọn vaccine của Pfizer. Italy, Pháp, Hà Lan Đức và nhiều nước trong khối Liên minh châu Âu đề xuất độ tuổi tối thiểu tiêm vaccine AstraZeneca.

Hà Nội: Người từ 18 đến 65 tuổi sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

Hà Nội sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí cho những người từ 18 đến 65 tuổi.

Hà Nội sẽ tiêm vaccine COVID-19 miễn phí cho người 18 - 65 tuổi. Ảnh: Tùng Giang

Hà Nội sẽ tiêm vaccine COVID-19 miễn phí cho người 18 – 65 tuổi

Ngày 7.5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành kế hoạch số 118/KH-UBND về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2022.

Cụ thể, thành phố có 95% đối tượng nguy cơ và người dân trên địa bàn Thủ đô được tiêm chủng đủ mũi vaccine phòng COVID-19 theo từng đợt phân bổ vaccine.

Để triển khai kế hoạch này, thành phố sẽ huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm các sơ sở y tế trên toàn thành phố, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức chiến dịch tiêm chủng.

Đối tượng triển khai tiêm chủng là đối tượng 1 (ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26.2.2021 của Chính phủ).

Cụ thể, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID-19 cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên); quân đội; công an.

Tiếp đó là nhân viên, cán bộ ngoại giao làm việc tại Việt Nam và của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh…

Sau đó đến đối tượng 2 là người từ 18 đến 65 tuổi không thuộc các nhóm đối tượng trên.

Hà Nội sẽ tổ chức tiêm miễn phí theo thứ tự ưu tiên cho tất cả các đối tượng trên. Theo lộ trình triển khai, thành phố sẽ tiêm cho đối tượng ưu tiên theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế.

Với việc tiêm cho đối tượng khác (đối tượng 2) sẽ được triển khai trên cơ sở nguồn cung vaccine (nguồn nhập khẩu hoặc nguồn sản xuất trong nước)..

Kế hoạch cũng yêu cầu các đơn vị liên quan giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi xảy ra sự cố tai biến nặng sau tiêm chủng thực hiện điều tra, báo cáo, xử lý trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Theo kế hoạch, Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện việc tiếp nhận, sử dụng vaccine phòng COVID-19 theo kế hoạch của Bộ Y tế (theo từng đợt phân bổ).

Đồng thời, Sở Y tế chỉ đạo và hướng dẫn tiếp nhận bảo quản vaccine, tổ chức tiêm tại các cơ sở, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng và kế hoạch truyền thông về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, biểu mẫu lập danh sách đối tượng cần tiêm, thu thập ý kiến đối tượng tiêm chủng, biểu mẫu báo cáo, theo dõi tiến độ triển khai kế hoạch sau khi phê duyệt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: Hải Nguyễn

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: Hải Nguyễn

Kinh phí tiêm vaccine sẽ được lấy từ nguồn Trung ương (kinh phí do Bộ Y tế mua vaccine và phân bổ cho thành phố). Còn kinh phí nguồn ngân sách thành phố gồm: Mua vaccine theo hướng dẫn của Bộ Tài chính (ngoài phần vaccine do Bộ Y tế phân bổ theo từng giai đoạn); vận chuyển và bảo quản vaccine; hoạt động tập huấn; mua dụng cụ, vật tư tiêm chủng; hoạt động truyền thông.

Ngoài ra còn là nguồn tự nguyện chi trả của tổ chức, cá nhân và nguồn viện trợ, hỗ trợ, tài trợ của tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài và nguồn vốn hợp pháp khác.

Tiêm vaccine COVID-19 xong vẫn có thể bị nhiễm bệnh

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 22 ca mắc COVID-19 được công bố. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao nhân viên y tế tại viện đã được tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca nhưng vẫn mắc bệnh.

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho biết hiệu quả của tiêm vaccine COVID-19 đã được Tổ chức Y tế thế giới xác nhận là trên 50%, số còn lại tiêm xong vẫn có thể nhiễm bệnh. Song, nếu bị bệnh sau tiêm thì tỷ lệ phải nằm viện, bị phản ứng nặng, hậu quả nặng sẽ không xảy ra.

“Tiêm vaccine phải cùng với thực hiện 5K thì việc phòng chống dịch mới hiệu quả”- Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường nói.

Sau tiêm vaccine có những phản ứng thông thường như sốt, mệt mỏi… khiến một số người e ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia về phòng dịch cũng như điều trị khẳng định tiêm đến đâu an toàn đến đó, đội ngũ y bác sĩ sẵn sàng xử lý các tác dụng phụ và biến chứng nếu xảy ra.

“Tiêm vaccine là trách nhiệm chung của tất cả mọi người để có được miễn dịch cộng đồng”, ông Cường nói.

Thế giới đã ghi nhận các trường hợp vẫn mắc COVID-19 sau tiêm vaccine. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 15.4 thống kê 5.800 người nhiễm virus này dù đã tiêm phòng đủ hai liều. Trong đó, một số người bị ốm nặng, 74 người chết, 396 người phải nhập viện.

CDC khuyến cáo những người đã tiêm chủng đầy đủ cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách, tránh nơi đông người và không gian kín, rửa tay thường xuyên. Tại Singapore, thống kê đến hết tháng 4, có 2 người mắc COVID-19 sau tiêm vaccine, trong tổng số 2 triệu người đã tiêm.

Quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đến nay, Việt Nam đã tiêm cho 675.956 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Theo ghi nhận đến nay có 16% phản ứng thông thường sau tiêm như đau tại chỗ, sốt nhẹ… Triệu chứng này hết sau 24h. Tỷ lên này thấp so với các nước trên thế giới.

Việc tiêm chủng phải đạt trên 70% dân số để có miễn dịch cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh. Số lượng tiêm chủng ở Việt Nam hiện nay còn rất ít ỏi, chưa đạt miễn dịch, vì vậy mọi người vẫn cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng dịch được Bộ Y tế khuyến cáo.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến.

Các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khỏe.

Người tiêm được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm; các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm. Đồng thời diện đối tượng chống chỉ định tiêm chủng ở Việt Nam cũng mở rộng hơn so với các nước.