NÓNG: Nga dự báo tên lửa Trung Quốc sẽ rơi xuống Đông Nam Á, gần khu vực đông dân cư

588

Theo Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga, họ đã xác định được thời gian cũng như vị trí tên lửa Trung Quốc sẽ lao xuống Trái Đất.

Tờ Daily Mail của Anh dẫn một thông báo từ Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cách đây vài giờ cho biết phần tầng lõi thân tên lửa đẩy Long March 5B (Trường Chinh 5B) của Trung Quốc sẽ rơi trở lại Trái Đất vào giữa đêm nay 8/5 (theo giờ quốc tế) ngoài khơi Tây Timor, Indonesia.

NÓNG: Nga dự báo tên lửa Trung Quốc sẽ rơi xuống Đông Nam Á, gần khu vực đông dân cư

 Ảnh minh họa

Được biết, Tây Timor là một phần của tỉnh Đông Nusa Tenggara, Indonesia, có dân số hơn 1,9 triệu người.

Trước lo ngại, tên lửa Trung Quốc có thể rơi xuống khu vực có đông dân cư, Roscosmos cho biết nhiều khả năng nó sẽ lao xuống phía Nam vùng Biển Timor vào khoảng 23h30 đêm nay theo giờ GMT.

Trước đó, hầu hết các cơ quan hàng không vũ trụ lớn trên thế giới đều dự báo phần thân Long March 5B sẽ quay lại Trái Đất trong ngày 8/5 hoặc rạng sáng 9/5. Phía Trung Quốc cũng đưa ra một số dự đoán nhưng họ lại hạ thấp mức độ nguy hiểm của sự việc này và cho rằng nguy cơ nó gây ra thiệt hại là không cao.

Cơ quan vũ trụ liên bang Nga dự báo tên lửa Trung Quốc sẽ rơi xuống ngoài khơi Tây Timor vào đêm này 8/5. Ảnh: Daily Mail.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho rằng hầu hết các thành phần tên lửa có thể sẽ bị phá hủy khi lao vào bầu khí quyển của Trái Đất, đồng thời nhấn mạnh khả năng nó gây hại cho mặt đất là cực thấp.

Trước đó, vào ngày 28/4, Cục vũ trụ quốc gia Trung Quốc đã cho phóng một tên lửa đẩy Long March 5B mang theo một modul của trạm vũ trụ Thiên Cung lên không gian. Tuy nhiên, trong quá trình tách các modul, tầng thân chính của tên lửa lại gặp sự cố và di chuyển chệch khỏi quỹ đạo rơi định trước. Kể từ đó nó di chuyển mất kiểm soát trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp.

Các dự đoán trước đó của Lầu Năm Góc cũng đưa ra khoảng thời gian từ 23h00 GMT, thứ 7 (8/5), cộng trừ 9 giờ. Tuy nhiên, họ chỉ có thể xác định được vị trí tên lửa sẽ rơi trước từ 1-2 giờ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mike Howard cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ hạ cánh ở một nơi không gây hại cho bất kỳ ai.”

Tên lửa đẩy Long March 5B của Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trước đó nói rằng Quân đội Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa Trung Quốc, nhưng cũng cho rằng Bắc Kinh đã mắc phải nhiều sai lầm khi để Long March 5B đi chệch quỹ đạo.

Florent Delefie, một nhà thiên văn học tại Đài quan sát Paris-PSL cho biết: “Với kích thước của Long March 5B (nặng 21 tấn, dài 30m và có đường kính 5m), chắc chắn sẽ có những mảnh lớn còn sót lại.”

“Cơ hội để các mảnh vỡ rơi xuống khu vực có người ở là rất nhỏ, có thể là một phần triệu”, Florent Delefie nhấn mạnh.

Xem thêm: Tên lửą khổng lồ Trung Quốc sắp rǒi xuống Trái đất, hàng triệu người đang giām sāt

Báo South China Morning Post ngày 4-5 đưa tin mảnh νỡ tēn lửą Trường Chinh 5B của Trung Quốc đang được “giám sáт cнặт”, trong bối cảnh nó có thể rǒi xuống Trái đất trong vài ngày tới. Nhiều tờ báo quốc tế như The Guardian, The Independent, Global News… ngày 4-5 tiếp tục bày tỏ lo ngại về khả năng tēn lửą này rǒi m.ấ.t kiểm soát.

Hôm 29-4, tại Trung tâm phōng tàu vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã phōng module lõi trạm không gian lên vũ trụ thành côɴg bằng tēn lửą đẩy Trường Chinh 5B, đǻnh dấu bước đi Quąn trōng trong việc xây dựng trạm không gian riêng của nước này.

Tuy nhiên, thay vì rǒi xuống địa điểm đã định trước trên biển như các tēn lửą trước đây, tầng trung tâm của tēn lửą đẩy Trường Chinh 5B bắт đầu xoay quanh địa cầu trong tình trạng m.ấ.t kiểm soát. Tầng trung tâm này nặng 21 tấn, dài khoảng 30m và rộng khoảng 5m, theo trang Business Insider.

Báo The Guardian cho biết ngày 4-5, tầng trung tâm của tēn lửą này đang xoay quanh địa cầu cứ mỗi 90 phút với тốc độ khoảng 27.600km/h và ở độ cao hơn 300km. Mỹ gọi tēn lửą này là 2021-035B.

Về việc tầng trung tâm này sẽ rǒi xuống nơi đâu của Trái đất, nhà thiên văn vật lý Jonathan McDowell đến từ Trung tâm vật lý thiên văn Harvard–Smithsonian ở Mỹ nói rằng “chúng tôi không biết địa điểm”.

Khi lao qua khí quyển Trái đất, vật thể trên có thể bĭ t.h.i.ê.u cháy, nhưng nhiều khả năng vẫn còn mảnh lớn tēn lửą sót lại. Hiện không biết sẽ còn bao nhiêu mảnh νỡ còn sót, nhưng ông Jonathan McDowell đǻnh giá chúng sẽ “đủ để gây hư нại”.

Theo SCMP, một nguồn tin làm việc cho chương trình không gian của Trung Quốc cho rằng hầu hết mảnh νỡ sẽ bĭ t.h.i.ê.u cháy: “Trung Quốc đang giám sáт cнặт chuyển động của mảnh νỡ… Khả năng bĭ mảnh νỡ này đâм trúng thấp hơn nhiều so với khả năng bĭ tąi nąn ôtô” – vị này cho biết.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhong Ping cho rằng mảnh νỡ tēn lửą sẽ rǒi xuống một địa điểm an toàn, chẳng hạn trên vùng biển quốc tế hoặc một khu vực không có người ở.

Theo trang Global News, ngày 5-5-2020, tēn lửą Trường Chinh 5B đầu tiên của Trung Quốc đã được phōng và phần chính của nó đã quay trở lại khí quyển gần một tuần sau đó. Vật thể này sau đó rǒi xuống gần một số ngôi làng ở Bờ Biển Ngà (Ivory Coast), gây hư нại cho vài ngôi nhà.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ten-lua-khong-lo-trung-quoc-sap-roi-xuong-trai-dat-dang-duoc-giąm-sat-chat-20210505054425874.htm

Tên lửa Trung Quốc rơi tự do: Người dân từng nghe tiếng nổ, nhìn thấy chớp ngay trên đầu

Đây không phải là lần đầu tiên một tên lửa của Trung Quốc lao xuống Trái Đất mà không được kiểm soát.

Ngày 29/4, Trung Quốc đã phóng tên lửa đẩy Trường Chinh 5B (Long March 5B) mang theo module Thiên Hà (Tianhe) lên trạm vũ trụ đầu tiên của nước này – Thiên Cung.

Sau khi đưa Thiên Hà vào vị trí như dự kiến ban đầu, tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B sẽ quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất trong ngày 8 hoặc 9/5.

Cho tới thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định được chính xác tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B sẽ rơi xuống đâu, trên biển hay lao xuống khu vực có dân cư sinh sống.

Vì vậy, quá trình hồi quyển của tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B đang ở trong tình trạng không được kiểm soát và có nguy cơ gây nguy hiểm với người dân dưới Trái Đất.

Thế nhưng, đây không phải là lần đầu tiên một tên lửa của Trung Quốc lao xuống Trái Đất mà không được kiểm soát.
Tên lửa Trung Quốc rơi tự do: Người dân từng nghe tiếng nổ, nhìn thấy chớp ngay trên đầu - Ảnh 1.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B phóng lên ngày 29/4/2021

Tháng 5/2020, các mảnh vỡ từ cùng một tên lửa đã rơi xuống ít nhất hai ngôi làng dọc Bờ biển Ngà ở châu Phi.

Khi đó, tên lửa có trong lượng nặng hơn 1,8 triệu pound (nếu nạp đầy nhiên liệu), đã mang theo một khoang chứa phi hành đoàn thử nghiệm được thiết kế cho các nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng trong tương lai.

Tên lửa quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất trên Đại Tây Dương lúc 11:33 sáng (theo giờ ET) vào thứ Hai ngày 11 tháng 5 năm 2020.

Các bức ảnh chụp cho thấy nhiều thanh kim loại dài được cho là đã làm hư hại một số tòa nhà ở Bờ Biển Ngà, mặc dù không gây thương vong về tính mạng con người.

Một trạm hạ âm địa phương cũng đã ghi nhận được tiếng vang của mảnh vỡ tên lửa di chuyển trong khí quyển với tốc độ siêu âm và chạm đất.

Tờ The Verge đưa tin, người dân địa phương đã nghe thấy tiếng nổ của âm thanh, nhìn thấy các tia chớp cũng như các mảnh vỡ rơi xuống cùng thời điểm. Điều đó cho thấy tên lửa có thể đã bay qua trên đầu họ phía trên không.

Còn Newsweek đưa tin, một phần tên lửa đã rơi xuống vùng biển gần Tây Phi sau khi di chuyển khoảng một tuần ở quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Vào thời điểm đó, Phi đội Kiểm soát Không gian Số 18 của Không quân Mỹ cho biết tên lửa đã bay thẳng qua các thành phố lớn của nước này, gồm Los Angeles và Thành phố New York, trước khi nó lao xuống bề mặt Trái Đất.