Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh, BN 1553: Đi họp lớp, hát karaoke, dự tiệc tất niên

495
Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh, BN 1553: Đi họp lớp, hát karaoke, dự tiệc tất niên

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Đến nay, các lực lượng đã cơ bản khoanh vùng, xác định các đối tượng cần lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết tại cuộc họp khẩn giữa Ban Chỉ đạo và Thường trực Chính phủ, bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế và các lực lượng liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh “mạnh hơn”. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản), nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Đối với tỉnh Hải Dương, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy 190 mẫu xét nghiệm, cho kết quả 72 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh, BN 1553: Đi họp lớp, hát karaoke, dự tiệc tất niên

Ảnh minh họa

Tại Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp phong tỏa khu vực Sân bay Vân Đồn, xác định được 355 ca F1; 124 ca F2; 2 ca F3 của bệnh nhân số 1553, đã công bố sáng 28/1. Kết quả xét nghiệm phát hiện thêm 10 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, lực lượng chi viện của ngành Y tế đã nhanh chóng có mặt tại huyện Chí Linh, Hải Dương, như đã chi viện cho Đà Nẵng trước đó. Theo đó, các lực lượng khẩn trương lấy mẫu nhanh cho các ca F1, F2; xác định các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1552, đã công bố sáng 28/1.

Trước đó, bệnh nhân 1552 (nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam), là công nhân công ty Trách nhiệm hữu hạn POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2; đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân 1553 (nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam) là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Mới đây, Bộ Y Tế đã công bố lịch trình di chuyển dày đặc của ca bệnh 1553 tại Quảng Ninh, người này trong thời gian qua từng đến rất nhiều buổi tụ họp đông người như đi họp lớp, dự hội nghị tại khách sạn lớn, hát karaoke, đồng thời tiếp xúc với 37 nhân viên y tế…

Thông tin về ca bệnh 1553 (BN 1553): Nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam; nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn; có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trước đó, do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến khám tại bệnh viện Vinmec TP. Hạ Long.

Toàn bộ hệ thống xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh hoạt động hết công suất để xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm

Toàn bộ hệ thống xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh hoạt động hết công suất để xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm

Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

(Nguồn: Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh)

Ban đầu xác định BN 1553 tiếp xúc gần 89 người, lịch trình cụ thể của người này được công bố như sau:

– Ngày 9/1, bệnh nhân đi họp lớp tại nhà hàng Talata, sau đó hát karaoke tại quán Hải Âu, uống cà phê tại quán cafe Cam và ăn đêm tại quán Đông Hồ (tất cả đều ở phường Hồng Hải, TP Hạ Long).

– Từ 19h đến 22h ngày 19/1, bệnh nhân tham gia hội nghị điện máy miền Bắc tại khách sạn Mường Thanh Luxury (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long).

– Từ 23h đến 24h cùng ngày, người này đi mua đồ ở cửa hàng Circle K (phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long).

– 18h đến 21h ngày 21/1, bệnh nhân tham gia liên hoan tất niên cảng vụ tại nhà hàng Trung Sún, huyện Vân Đồn.

– 14h đến 15h ngày 21/1, bệnh nhân đi họp tại văn phòng đội (tầng 5, khu điều hành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn). 19h10 cùng ngày, người này mua thuốc tại hiệu thuốc đối diện Trung tâm y tế huyện Vân Đồn.

– Ngày 23 đến 27/1, bệnh nhân khám và điều trị tại Bệnh viện Vinmec, TP Hạ Long.

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Ngay trong sáng nay, Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh đã ra thông báo: Tạm dừng toàn bộ các hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy liên tỉnh, nội tỉnh (tuyến cố định, hợp đồng, taxi, xe buýt, phà) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (bao gồm cả phương tiện đi và đến tỉnh Quảng Ninh) từ 6 giờ ngày 28/1/2021 đến khi có thông báo mới.

Các đơn vị vận tải khách khẩn trương giải tỏa khách đang hành trình, đưa phương tiện về nơi đậu, đỗ và thực hiện vệ sinh sát khuẩn phương tiện, đồng thời theo dõi sức khỏe người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện.

Các bến xe, cảng bến tàu khách, bến phà dừng tổ chức hoạt động và bố trí cho phương tiện vào vị trí đậu đỗ an toàn; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ cảng, bến.

Đối với phương tiện đang hành trình hoặc đã xếp khách phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, sát khuẩn, đeo khẩu trang và quy định giãn cách

Hàng quán ở Quảng Ninh đóng cửa, ra vào chợ phải đo thân nhiệt

Cũng ngay trong đêm 27/1, việc phun khử trùng khu phố Núi Hạm (nơi bệnh nhân 1553 sinh sống) đã được thực hiện.

Ghi nhận vào sáng nay (28/1), khu phố Núi Hạm, phường Hồng Hà, TP Hạ Long vắng lặng, ít người qua lại. Một số người dân ở đây cho biết, sau khi cơ quan chức năng truy vết, đã xác định được những người tiếp xúc với người nhà bệnh nhân để đưa đi cách ly.

Hàng quán ở Quảng Ninh đóng cửa, ra vào chợ phải đo thân nhiệt

“Chúng tôi được khuyến cáo không nên đi ra ngoài nếu không cần thiết, những người đã tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được xe y tế tới đón đưa đi cách ly”, chị H.T.H (người dân phố Núi Hạm) cho biết.

Ngoài ra, sau khi nhận được công văn hoả tốc trong đêm 27/1, quán ăn, nhà hàng, quán cà phê tại TP Hạ Long đã đóng cửa, chuyển sang bán mang về.

Tại cổng các chợ, lực lượng chức năng đã lập các chốt đo nhiệt độ người ra vào

Đồng thời tại các chợ, lực lượng chức năng đã lập các chốt đo nhiệt độ và đội phản ứng nhanh yêu cầu mọi người đeo khẩu trang.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn cho biết đã tập trung tối đa nhân lực để truy vết đến F4.

Khu phố Núi Hạm nơi bệnh nhân 1553 vắng người qua lại

Lực lượng chức năng phun khử trùng khu dân cư nơi bệnh nhân 1553 sinh sống

Nhiều quán cà phê, quán ăn đóng cửa và chuyển thành bán mang về

Sau khi đo nhiệt độ, người dân sẽ được ghi lại tên, địa chỉ và số điện thoạiHọc sinh, sinh viên từ mầm non đến đại học toàn tỉnh được nghỉ từ hôm nay đến hết tuần. Các quận, huyện dừng các cuộc họp không cần thiết.

Sau khi đo nhiệt độ, người dân sẽ được ghi lại tên, địa chỉ và số điện thoại

Học sinh, sinh viên từ mầm non đến đại học toàn tỉnh được nghỉ từ hôm nay đến hết tuần. Các quận, huyện dừng các cuộc họp không cần thiết.