Thủ tướng: Yêu cầu người dân Quảng Ninh, Hải Dương không được ra khỏi tỉnh

794
Thủ tướng: Cấm người dân Quảng Ninh, Hải Dương không được ra khỏi tỉnh

Thêm 82 ca mắc Covid-19 mới ở Quảng Ninh và Hải Dương, trong đó Hải Dương có 72 ca, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Thủ tướng yêu cầu không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh ra ngoài tỉnh.

Xác nhận 82 ca, vẫn còn danh sách hàng trăm ca nghi nhiễm

Như Thanh Niên đã đưa tin, trước sự bùng phát bất ngờ và quá nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Quảng Ninh và Hải dương, sáng 28.1, Thủ tướng đã phải triệu tập cuộc họp khẩn về đối phó với dịch ngay tại khu vực diễn ra Đại hội XIII của Đảng.

Cuộc họp được tổ chức sau khi phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương, là bệnh nhân 1552 và 1 ca ở Quảng Ninh, bệnh nhân 1553).

Thông tin trên Báo Chính phủ, tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh: Sau 55 ngày không có ca lây nhiễm mới, chúng ta đã ghi nhận 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng chúng ta đã phản ứng cương quyết, kịp thời, thái độ dứt khoát, mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng chỉ đạo tại cuộc hop khẩn sáng nay

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, báo cáo Thủ tướng tại cuộc họp khẩn này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 ở H.Chí Linh, Hải Dương và H.Vân Đồn, Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm nhiều ca mắc mới.

Đến nay, đã ghi nhận 72 ca nhiễm tại ổ dịch ở Công ty TNHH POYUN, X.Cộng Hoà, TP. Chí Linh, Hải Dương. Tại Quảng Ninh ghi nhận 10 ca nhiễm.

Thủ tướng yêu cầu: Phải tiếp tục thực hiện biện pháp hành chính mạnh mẽ như không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh di chuyển ra ngoài tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm; lãnh đạo Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, Hải Dương, Quảng Ninh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc trên diện rộng nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh.

Sau khi nghe báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế, tôi đề nghị phải công khai, nhưng không để người dân hoang mang bằng cách phổ biến kịp thời các biện pháp, quyết liệt và cụ thể của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế trong phòng, chống dịch thời gian qua. 

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế, đặc biệt là 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh phải chủ động các biện pháp quyết liệt, như truy vết và khoanh vùng. Tôi đề nghị tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ để khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc và dập dịch trên diện rộng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ca lây nhiễm ‘khổng lồ’ ở trong nước

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định hơn 80 ca nhiễm là con số “khổng lồ” về ca lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng từ trước đến nay tại Việt Nam.

“Điều này cho thấy một mặt biến thể virus lần này lây lan rất nhanh, mặt khác cũng phản ánh phản xạ của chúng ta rất nhanh”, ông Đam đánh giá.

Hải Dương đã tiến hành giãn cách xã hội

Ông cho biết khi phát hiện ca nhiễm ở Hải Dương, từ Bộ Y tế cho tới tỉnh lập tức vào cuộc rất thần tốc. Nhờ thế, đến nay các địa phương cơ bản đã khoanh vùng, lấy hết mẫu người nghi nhiễm.

Phó Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch và các địa phương cần quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là thần tốc hơn nữa, tranh thủ từng giờ, từng phút bởi chủng virus này mới, lây lan nhanh, trong khi biên giới nước ta dài, nguy cơ luôn thường trực.

“Đề nghị các địa phương rà soát lại toàn bộ biện pháp phòng chống dịch, nâng cao hơn một bước. Đồng thời, tất cả người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chống dịch tại cơ quan, đơn vị mình”, Phó Thủ tướng quán triệt.

Như Gia Đình Mới đưa tin, từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 28/1, ở Hải Dương và Quảng Ninh xác định đã có 84 người nhiễm COVID-19 sau 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng.