TP.HCM: Hàng nghìn học sinh mắc Covid-19

92

Đối với những học sinh là F0, chính quyền thành phố cùng nhà trường và các thầy cô giáo sẽ có biện pháp quan tâm đặc biệt để giúp các em ổn định tinh thần.

Báo VnExpress đưa tin, chiều ngày 4/9, ông Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM đã có những thông tin trao đổi về năm học mới trong buổi họp báo về công tác phòng chống Covid-19.

Ông Hiếu cho biết hiện có khoảng 6.600 học sinh đang mắc Covid-19, phần lớn không triệu chứng, đang ở khu cách ly hoặc điều trị tại nhà. Khi bước vào năm học mới, các em có thể tham gia học trực tuyến.

 
Học sinh tại TP.HCM có thể học bằng phương pháp trực tuyến. (Ảnh: VnExpress)
Học sinh tại TP.HCM có thể học bằng phương pháp trực tuyến. (Ảnh: VnExpress)

Tuy nhiên việc này sẽ khó khăn bởi nhiều học sinh đang chịu ảnh hưởng tinh thần, nhất là những em cha mẹ nhiễm bệnh hoặc có người thân không qua khỏi vì Covid-19.

“Việc quay lại học tập sớm sẽ phần nào giảm bớt đau thương cho những em có hoàn cảnh không may. Nhà trường và thầy cô sẽ đặc biệt quan tâm đến những em này. Trong môi trường học online tập thể có bạn học, thầy cô giáo chia sẻ để các em quay lại học tập, có một tương lai tốt đẹp hơn.” – ông Hiếu nói.

Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM chia sẻ thêm, theo thống kê đến chiều cùng ngày, hơn 75.000 học sinh trên địa bàn thành phố đang gặp vấn đề trong học trực tuyến. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu thiết bị, không có Internet hoặc thiếu cả hai.

 
Học sinh học trực tiếp trên lớp đều phải đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm dịch bệnh. (Ảnh: Dân Trí)
Học sinh học trực tiếp trên lớp đều phải đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm dịch bệnh. (Ảnh: Dân Trí)

Để khắc phục vấn đề này, các trường học đã vận động mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ thiết bị. Sở Giáo dục thành phố cũng sẽ tiếp tục làm việc với đơn vị viễn thông để hỗ trợ đường truyền, gói thiết bị giảm giá hoặc trả góp giúp học sinh.

Đối với những học sinh không thể tham gia học trực tuyến, ngành giáo dục sẽ phát phiếu học tập hoặc sử dụng mạng lưới cộng tác viên đến từng nhà để hướng các em nắm bắt được bài học, đảm bảo tiến độ học tập.

Trong tháng 9 này, các chương trình dạy học còn được phát cả trên truyền hình để học sinh dễ tiếp cận hơn. Hiện ngành giáo dục đã tổ chức ghi hình được khoảng 10 tuần theo kế hoạch dạy trực tuyến hết học kỳ 1.

 
Nhân viên y tế sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh THPT tại TP.HCM. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Nhân viên y tế sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh THPT tại TP.HCM. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Một vấn đề khác cần được giải quyết là hiện nhiều giáo viên trở thành F0 hoặc đang tham gia chống dịch dẫn đến nhà trường thiếu hụt nhân lực. Ông Hiếu cho biết, Sở quy định không dạy 2 buổi một ngày và không quá 5 buổi mỗi tuần nên các trường có thể xem xét sắp xếp lại người dạy trực tuyến.

“Giáo viên có thể choàng vai, hỗ trợ lẫn nhau. Riêng giáo viên khi xong nhiệm vụ chống dịch, ngành tạo điều kiện cho thầy cô nghỉ ngơi trước khi tiếp tục trở lại dạy học.” – ông Hiếu chia sẻ.

Trong tuần này, gần 700.000 học sinh THCS, THPT ở TP.HCM đã bắt đầu tập trung trực tuyến và sẽ học chương trình mới từ ngày 6/9. Đối với hơn 650.000 học sinh bậc tiểu học, thời gian tập trung sẽ từ 8-19/9 rồi học chương trình mới.

Dự kiến, TP.HCM sẽ chủ động kéo dài thời gian năm học thêm khoảng 2 tuần để phù hợp hơn với tình hình học trực tuyến hiện nay. Mong rằng các em học sinh sẽ cùng cố gắng để đạt được kết quả tốt nhất.