Vừa kiếm 60 triệu cho phụ nữ nghèo, ông Đoàn Ngọc Hải đã bị chỉ trích: Có cần nhân danh đàn ông để nổi đóa?

531

Ngày 23/2, đại diện quán cơm 5.000 đồng dành cho người nghèo TP Huế (101A Hồ Đắc Di, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) xác nhận việc ông Đoàn Ngọc Hải đã đến quán và phục vụ cơm trưa cho người có hoàn cảnh khó khăn tại đây trong 30 phút.

Theo đó, việc phục vụ tại quán là do ông Hải nhận lời đề nghị của 1 đại giá bí ẩn, người đang là mạnh thường quân của quán ăn 5.000 đồng của TP Huế. Số tiền công mà ông Hải nhận được trong 30 phút làm việc tại quán là 60 triệu đồng.

“Ông Hải từng có mong muốn sẽ làm việc ở một nhà hàng hoặc khách sạn trong 6 giờ để có 60 triệu đồng nhằm xây dựng 1 căn nhà cho trường hợp khó khăn tại huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang).

Chúng tôi biết mong muốn đó nên đã nhờ ông Hải phục vụ cơm tại quán cho người có hoàn cảnh khó khăn để có được số tiền 60 triệu đó. Tất cả đều vì mục đích tốt, giúp đỡ người khó khăn”, đại diện quán cơm 5.000 đồng cho biết.

Trên Facebook cá nhân “Đoàn Ngọc Hải”, ông Hải cũng đăng thông tin xác nhận sự việc. Cụ thể, Facebook “Đoàn Ngọc Hải” cho hay: “Tôi vừa nhận được lời đề nghị 11 giờ trưa mai, tôi sẽ làm người phục vụ bàn ăn của một quán cơm cho người nghèo 101 Hồ Đắc Di, thành phố Huế với thời gian 30 phút.

Tôi sẽ có số tiền công là 60 triệu đồng để xây nhà cho người nghèo ở Mèo Vạc. Tôi sẽ làm và làm thật tốt để xứng đáng tấm lòng mà họ đã tin tưởng và bỏ ra giúp đời”.

Nhưng mới đây khi đọc stt ông Hải viết rằng nếu làm chồng mà để vợ khổ như những chị đi thu nhặt đồng nát (ảnh dưới) thì ra đường cúi mặt lầm lũi không dám nhìn ai thì nhiều người bày tỏ sự không đồng tình.

Cụ thể, một số người đã đưa ra quan điểm như sau:

Trên đời này có phải ai sinh ra cũng có nhà mặt phố, bố làm quan hay may mắn, thành đạt cả đâu. Được như ông Hải ở Vệt Nam chắc chỉ là số nhỏ.

Anh thợ hớt tóc tôi hay ghé làm quần quật cả ngày cũng phải để vợ đi phụ bán cơm với người ta để vừa lo cho con vừa phụng dưỡng bố mẹ già hai bên.

Còn chị ve chai người Nghệ An hay xin tôi đồ cũ chồng cũng tối mặt chạy xe hàng mới đủ lo cho cả nhà.

Tôi còn biết có chị nhìn vất vả vậy đấy nhưng họ thu nhập tốt, làm nghề khác dù nhàn hạ hơn nhưng họ không thích.

Đàn ông chúng mình trừ những thằng lười biếng, bê/tha, sống trên lưng đàn bà thì hàng triệu ông cũng đang cực nhọc lắm mà vợ vẫn phải đi cày cho hôm nay và cả mai sau ông Hải ạ!”.

Ngay sau khi MXH bày tỏ nhiều ý kiến không đồng tình với quan điểm của ông Đoàn Ngọc Hải, thì trên trang Facebook cá nhân của mình, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ liền có bài phản bác.

Các anh có cần thiết phải nhân danh “đàn ông” để nổi/đoá với ông Đoàn Ngọc Hải khi ông ấy đồng cảm với phụ nữ nghèo không?

Ông Đoàn Ngọc Hải tính vốn thẳng, lại không phải là người có tài ăn nói, nên ông viết tus về mấy chị phụ nữ nghèo, gây ý kiến trái chiều, cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng, tôi thấy trong tus của ông là ý tốt. Kêu gọi đàn ông không nên để vợ lam lũ quá, cũng là ý tốt mà?

Đừng quá chiết tự rồi bẻ quá cong ý ông ấy. Cũng đừng có nhân danh cái nghèo để nói rằng, người nghèo thì lam lũ là bình thường. Nói thẳng là không ai muốn mình nghèo và chẳng ai muốn mình lam lũ đâu.

Chúng ta chẳng phải mưu sinh nghiệp đời để có ngày báo hiếu cho mẹ đỡ khổ cha đỡ cực, thì đàn ông sức dài vai rộng cùng gánh vác cho vợ đỡ cơ cực là sai à?

Sao phải chạm tự ái ở điều lẽ ra ta nên thấy đó là một món nợ?

Và có cần thiết phải nhân danh “đàn ông” để nổi đoá với ông Hải không? Nhất là khi nổi đoá thì đạ.p bỏ hết những thứ ông ấy đã và đang làm, kể cả những việc cho người nghèo?

Có “đàn ông” nào mà “đàn ông” kiểu thế?

Đấy chưa nói, không ít ông đang nhân danh “đàn ông” đang bị đụng/chạm vì stt của ông Hải, vốn bồ trên bịch dưới, cũng làm cho người phụ nữ của mình ba chìm bảy nổi.

Xin các anh, các anh bớt nhân danh “đàn ông” dùm, bớt đạo đức kiểu “đàn ông chúng tôi” dùm. Đạo đức gì các anh?

Thà ông ấy miệt/thị ai hay làm gì phản/cảm, nhưng không, một ý vui vẻ hơi không khéo, một sự sẻ chia, đáng để các anh phải dựng ngược lên bảo vệ cái trầy tróc vụn vỡ từ trong mình vậy à?

Xứ gì mà tiết hạnh khả nghi, đạo đức cháo lòng nhiều đã khiếp!