Xóᴛ ᴛɦươռɢ bé ɢáɨ 3 ռɢàʏ ᴛʊổɨ ở Bắƈ Gɨαռɢ pɦảɨ ƈáƈɦ ʟʏ ʍộᴛ ʍìռɦ ʋì ʍẹ ʟà F0

Mẹ nhiễm bệnh, bố bị ung thư đang điều trị tại bệnh viện, bé gái được bố trí ở phòng riêng, các y bác sĩ thay nhau chăm sóc.

Cô Đinh Hằng – hiệu trưởng trường TH Song Mai, xã Song Mai, TP Bắc Giang – nơi đặt làm khu cách ly cho Zing biết hình ảnh bé gái vừa mới sinh đã phải xa mẹ, ở khu cách ly được cô chụp lại vào chiều 25/5.

Cô Hằng cho hay bé ở xóm Bình An, xã Tân Tiến, TP Bắc Giang. Bé vừa mới sinh được 3 ngày, chưa kịp đặt tên, các bác sĩ trong khu cách ly gọi cháu là “bé F1”.

Mẹ bé tên B.T.H. là F0, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Bố là P.V.H. bị ung thư đại tràng, đang chờ mổ tại Bệnh viện K. Ngoài ra, bé còn có một anh trai 2 tuổi, đang cách ly tại nhà cùng bà nội đã 80 tuổi.

be gai 3 ngay tuoi di cach ly mot minh anh 1

Em bé vừa mới sinh đã phải xa mẹ, cách ly một mình. Ảnh: NVCC

Khi được các bác sĩ đưa vào khu cách ly, bé chưa có đồ dùng gì. Làm công tác phục vụ trong này, thấy hoàn cảnh đáng thương, cô Hằng lên mạng kêu gọi mọi người ủng hộ bỉm sữa và đồ dùng cho bé.

“Lúc mới vào, do khát sữa, cháu có quấy khóc. Khoảng 15 phút sau, có người mang sữa vào, cháu được ăn no và ngủ ngoan. Hiện tại, cháu không bị sốt, được các y bác sĩ trong khu cách ly chăm sóc”, cô Hằng nói.

Ngay sau khi nắm được thông tin, các giáo viên trường Tiểu học Song Mai kêu gọi giúp đỡ cho gia đình bé. Nhiều người cũng ủng hộ, quyên góp tiền, hy vọng phần nào giúp bố cháu chữa bệnh.

“Tôi đã bố trí riêng một tủ lạnh để chứa sữa mẹ của mọi người ủng hộ cho cháu. Ngoài ra, bé cũng được bố trí ở một phòng riêng nên ngủ ngoan. Sau khoảng một ngày kêu gọi, nhiều nhà hảo tâm đã đến ủng hộ và gửi rất nhiều đồ dùng cho cháu”.

Cô Hằng cho biết từ khi Bắc Giang trở thành tâm dịch, trường Tiểu học Song Mai được chuyển thành khu cách ly tập trung. Hàng ngày, thay vì lên lớp, các thầy cô giáo được huy động đến nấu ăn, phục vụ, hỗ trợ cho các y bác sĩ trong khu cách ly.

Mẹ mắc COVID-19 đi điều trị, con nhỏ 3 ngày tuổi khát sữa trong khu cách ly - Ảnh 1.

Bà ngoại 80 tuổi bế cháu nhỏ sơ sinh 3 ngày tuổi khát sữa tại khu cách ly ở Trường tiểu học Song Mai (TP Bắc Giang) – Ảnh: MXH

Ngoài em bé 3 ngày tuổi, tại đây, còn có rất nhiều em bé khác phải đi cách ly một mình, không có người lớn đi cùng.

“Hầu hết, các cháu đều rất ngoan, không quấy khóc. Các phòng cách ly, chúng tôi bố trí đồ đạc cơ bản như chăn, màn, giường, chiếu. Những cháu nhỏ, không có người thân đi cùng được các y bác sĩ cùng các cô giáo tận tình chăm sóc”, cô Hằng thông tin.

Trước đó, hình ảnh bé trai 6 tuổi ở Bắc Giang phải nhập viện khám sàng lọc một mình khiến nhiều người xót xa. Theo đó, em bé đã được tạo điều kiện chuyển đến ở cùng mẹ.

Theo bản tin trưa 26/5 của Bộ Y tế, tổng 40 ca mắc mới ghi nhận tại Bắc Giang (27), Bắc Ninh (4), Điện Biên (1), Hải Dương (1), Hà Nội (6), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (1).

Trong đó, 27 bệnh nhân tại Bắc Giang là những trường hợp liên quan các khu công nghiệp đã được phong tỏa. Những ca mắc còn lại đều là F1.

Nguy cơ lây nhiễm chéo, Bắc Giang chấn chỉnh khu cách ly tập trung

Qua kiểm tra, việc khắc phục còn chậm, có nơi không khắc phục, tình trạng vi phạm quy định trong phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu cách ly vẫn tiếp diễn. Tỉnh Bắc Giang yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về khu cách ly tập trung.

Nguy cơ lây nhiễm chéo, Bắc Giang chấn chỉnh khu cách ly tập trung - Ảnh 1.Thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên nơi đang thực hiện phong tỏa trong phong tỏa – Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày 26-5, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện nghiêm các quy định về khu cách ly tập trung.

Theo đó, những ngày qua, chủ tịch UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chấn chỉnh công tác quản lý, vận hành và việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong các khu cách ly tập trung.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, việc khắc phục còn chậm, có nơi không khắc phục, tình trạng vi phạm quy định trong phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu cách ly vẫn tiếp diễn.

Trước tình hình trên, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh về tình hình hoạt động của các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện, thành phố.

Thành lập ngay các tổ kiểm tra, giám sát và phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện, mỗi khu cách ly phải được kiểm tra, giám sát ít nhất 1 lần/ngày và báo cáo kết quả về tổ kiểm tra, giám sát của tỉnh.

Khẩn trương chỉ đạo đảm bảo đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế và hoàn thiện các nội dung còn thiếu trong khu cách ly tập trung theo yêu cầu của tổ kiểm tra, giám sát và quy định của Bộ Y tế nhằm đảm bảo hoạt động an toàn của các khu cách ly, an toàn cho đội ngũ quản lý, phục vụ và hoàn thành việc khắc phục trước 16h ngày 27-5.

Sau thời gian trên, khu cách ly tập trung nào không đảm bảo điều kiện chủ tịch UBND tỉnh sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với chủ tịch UBND cấp huyện và người chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp khu cách ly.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu người được giao nhiệm vụ quản lý khu cách ly có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra tình hình hoạt động của khu cách ly, theo dõi chặt chẽ người được cách ly.

Đối với các khu cách ly tập trung không đảm bảo đủ nhà vệ sinh theo yêu cầu chỉ tiếp nhận số lượng đối tượng cách ly đạt 50% công suất thiết kế.

Đến chiều tối ngày 26-5, toàn tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 1520 trường hợp F0, 13.173 trường hợp F1 và 61.341 trường hợp F2.

Đáng lưu ý, trong số các ca mắc, tỉ lệ F1 âm tính thành dương tính rất cao, số ca chủ yếu vẫn tập trung tại huyện Việt Yên.

Dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tăng nhưng không đột biến do các đối tượng nguy cơ cao đã được lấy xét nghiệm và đã có kết quả. Các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu trong các khu vực đã cách ly và giãn cách xã hội.

Theo Tuổi Trẻ