Xót xa bé trai 6 tuổi mất mẹ, nằm canh bàn thờ không rời nửa bước: “Con ở lại đốt nhang cúng cho mẹ”

177

Em nhỏ cứ nằm 1 góc cạnh bàn thờ, lặng yên và ngoan ngoãn, thỉnh thoảng nhìn lên khung ảnh có người mẹ đang mỉm cười.

Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra thiệt hại vật chất, tinh thần mà còn gieo rắc sự mất mát tới cho hàng nghìn đứa trẻ khi mất đi cha mẹ, người thân. Nỗi đau theo năm tháng có thể nguôi ngoai trong tâm trí, nhưng phần đời còn lại sẽ là những khoảng trống không gì có thể bù đắp được cho các em.

Mới đây, MXH chia sẻ một đoạn clip về câu chuyện của một bé trai 6 tuổi mất mẹ khiến nhiều người phải xót xa. Mạnh thường quân đến nhà trao quà, thấy em nhỏ nằm một góc dưới đất cạnh bàn thờ. Em cứ nằm đó, lặng yên và ngoan ngoãn, thỉnh thoảng nhìn lên khung ảnh có người mẹ đang mỉm cười.

Bà ngoại em vừa lau nước mắt, vừa kể, mẹ bé mới mất được vài hôm. Chị mắc Covid-19, do có bệnh nền viêm phế quản nên ra đi quá đỗi bất ngờ, để lại cho bà đứa cháu nhỏ còn đang tuổi ăn tuổi học. Bà xót xa kể, từ ngày cháu mất mẹ, cứ nằm riết ở bàn thờ, ai dỗ cũng không chịu rời nửa bước.

Xót xa bé trai 6 tuổi mất mẹ, nằm canh bàn thờ không rời nửa bước: “Con ở lại đốt nhang cúng cho mẹ”. Ảnh cắt từ clip

“Giờ nó không chịu về, sao trả phòng được… Ăn cơm cũng phải qua đây bới, đút cho nó ăn. Nó đòi ở đây đốt nhang cho mẹ, không chịu đi. Nó không bước ra ngoài mà ai lại nhà cũng không cho vào hết trơn” – bà ngoại nói.

Thấy vị khách lạ tới thăm và hỏi chuyện, bé trai lúc này mới ngẩng lên và chạy ra chào. Đoạn hội thoại của em với vị mạnh thường quân nhói lòng người nghe.

– Sao con biết đốt vàng bạc cho mẹ chi vậy? Con đốt cho mẹ xài hả?

– Dạ cho mẹ xài… Con đốt nhang cúng mẹ.

– Thế có nấu cơm cúng cho mẹ không?

– Dạ có… Có 3 tô cơm đó… Trái cây, bánh trái nữa á…

– Con nghe lời chú nè. Con ở đây chơi vài bữa với mẹ rồi về cho ngoại chăm. Chứ ở đây hoài là mẹ buồn đó…

Bé trai 6 tuổi đã mồ côi mẹ, nằm canh bàn thờ không rời nửa bước: Con ở lại đốt nhang cúng cho mẹ - Ảnh 2.

Em nhỏ hàng ngày nép vào một góc trong bàn thờ mẹ (Ảnh chụp màn hình)

Thương đứa cháu, hàng ngày bà ngoại và dì vẫn thường qua trông, nấu cơm cho em ăn. Bà kể, mẹ bé đi làm ở công ty kẹo, còn bố đi làm tít tận Móng Cái, Quảng Ninh. Nghe tin vợ mất, xót xa khôn cùng nhưng dịch dã, anh chưa thể về. Em bé ngày ngày vẫn ở trọ với mẹ, căn phòng mỗi tháng thuê hết 1,7 triệu, chưa kể điện nước.

“Mẹ nó mất được 5 hôm rồi… Trước điều trị ở BV dã chiến, gần Bình Chánh. Người ta nói phổi nó tổn thương nhiều quá. Rồi chuyển qua Bình Chánh, cũng cứu dữ lắm mà không được… Phổi nó nặng quá… Bệnh nó mau, mới có mấy ngày thôi chứ có phải lâu đâu” – bà ngoại nhớ lại.

Từ ngày con gái ra đi, bà ngoại muốn sang đón cháu về nhưng không đặng. Em nhất quyết muốn ở lại, mong tìm được an ủi bên bàn thờ mẹ. “Nó ngoan lắm, nói chuyện khôn lắm. Nó nói mẹ nó nhịn ăn, nhường cho nó ăn, mẹ nó mới chết, chứ mẹ nó ăn, mẹ nó có sức thì đã vượt qua rồi… Nó nói vậy đó” – bà ngoại vừa khóc vừa kể.

Bé trai 6 tuổi đã mồ côi mẹ, nằm canh bàn thờ không rời nửa bước: Con ở lại đốt nhang cúng cho mẹ - Ảnh 3.

Bà ngoại lau nước mắt khi nói về cháu (Ảnh chụp màn hình)

Câu chuyện xót xa của em nhỏ đã khắc họa một phần hiện thực đau lòng từ trong đại dịch, đồng thời lấy đi nhiều nước mắt của cộng đồng mạng.

 Mồ côi tội lắm ai ơi! Tôi ở trong hoàn cảnh này nên tôi rất hiểu rõ các bé. Chúc cho những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống này sẽ đến với các con, phải cố gắng lên nhé!

– Xem mà rớt nước mắt. Các em còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau này. Còn với các em lớn hơn quả thật là 1 cú sốc…

– Xót xa quá! Mạnh mẽ lên con, bà ngoại sẽ luôn bên con!.

Được biết đoạn clip trên được Khương Dừa, chủ nhân của kênh Youtube nổi tiếng với hơn 3 triệu lượt đăng ký quay lại trong những ngày anh đi làm công tác thiện nguyện. Anh cũng đóng vai trò đứng sau việc sản xuất các chương trình lớn như Thách Thức Danh Hài, Đấu Trường Tiếu Lâm, Giọng Ải Giọng Ai…

Đoạn video ngắn ngủi này là một trong số nhiều trường hợp mà anh Khương gặp trong hành trình hỗ trợ bà con tại các điểm dịch nóng ở TP HCM.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/be-trai-6-tuoi-da-mo-coi-me-nam-canh-ban-tho-khong-roi-nua-buoc-con-o-lai-dot-nhang-cung-cho-me-162211609203044657.htm

1.500 trẻ em mồ côi ở TP.HCM vì Covid-19: 4 chị em trong 10 ngày đã không còn cha mẹ

Mồ côi cha, mồ côi mẹ, tội lắm ai ơi. Thế nhưng đại dịch Covid-19 còn kinh hoàng hơn khi khiến bao mảnh đời đời bé thơ phải mồ côi cả cha lẫn mẹ. Chưa đầy 10 ngày, 4 chị em Nhi mất cả cha lẫn mẹ vì Covid-19. Mọi chuyện quá đột ngột, 4 chị em mồ côi phải nương tựa vào nhau ở nhà trọ, Nhi vừa làm chị hai, vừa làm cha mẹ bảo bọc các em.

Chưa đầy 10 ngày, 4 chị em Yến Nhi mất cả cha lẫn mẹ vì Covid-19 /// VŨ PHƯỢNG

Chưa đầy 10 ngày, 4 chị em Yến Nhi mất cả cha lẫn mẹ vì Covid-19. VŨ PHƯỢNG

Chiều mưa như trút nước, Nhi chạy xe ra gần nhà mua vội chút rau về nấu cơm cúng cha mẹ. Nước mắt lẫn vào nước mưa mặn chát, Nhi vẫn chưa tin được chỉ chưa đầy 10 ngày, 4 chị em lại mồ côi vì Covid-19.

Chị hai cáng đáng việc nhà

“Mẹ ơi, mẹ ráng khỏe về với tụi con nha mẹ”.

“Mẹ ráng ăn vào”.

“Mẹ buồn thì gọi về nói chuyện với tụi con”.

Những tin nhắn được em Phạm Yến Nhi (22 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM) gửi liên tiếp qua điện thoại mẹ. Nhi biết mẹ mệt nên mẹ không trả lời liền, em cũng không gọi điện thoại hối thúc. Vài tiếng sau, mẹ Nhi trả lời “Mẹ khỏe”. Rồi Nhi lại tiếp tục động viên mẹ, dù không biết khi nào mẹ sẽ trả lời. Nhưng lần này, linh cảm có điều chẳng lành, Nhi bấm gọi liên tục, tiếng chuông vẫn đổ, mẹ không nghe máy, rồi mẹ đi mãi vào ngày 28.8.

1.500 trẻ em mồ côi ở TP.HCM vì Covid-19: 4 chị em trong 10 ngày đã không còn cha mẹ - ảnh 1

Tin nhắn cuối mẹ gửi cho Nhi. VŨ PHƯỢNG

Những ngày ba Nhi gần vượt qua được Covid-19 thì nhận tin vợ mất, tinh thần ông suy sụp, trở nặng và cũng bỏ lại chị em Nhi vào ngày 6.9.

Sau Nhi lần lượt là các em 16, 11 và 10 tuổi. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chỉ còn hai em út vẫn đi học. Sự ra đi đột ngột của ba mẹ khiến Nhi vừa làm chị hai, vừa làm cha mẹ cáng đáng việc nhà, chăm sóc các em.

Nhi kể thường ngày ba làm phụ hồ, mẹ nhận hàng may tại nhà, Nhi và em kề xin ba mẹ nghỉ học sớm, đi làm bán quần áo, phụ quán cà phê để nhường hai em út đến trường. Dịch Covid-19 bùng phát, cả nhà thất nghiệp. Những đồng tiền tiết kiệm trong nhà được dồn lại để mẹ vào viện vô thuốc hóa trị ung thư vú giai đoạn cuối.

1.500 trẻ em mồ côi ở TP.HCM vì Covid-19: 4 chị em trong 10 ngày đã không còn cha mẹ - ảnh 2

4 chị em động viên nhau cùng sống tốt. VŨ PHƯỢNG

“Trước khi nhập viện mẹ được test âm tính, nhưng vô thuốc về thì mẹ mệt mỏi, sốt, khó thở. Những ngày này ba không cho tụi em tới gần mà một tay ba chăm mẹ. Tới khi mẹ mệt không chịu nổi nữa đưa đi viện mới biết là nhiễm Covid-19. Cả nhà em ra trạm y tế xét nghiệm, ba cũng dương tính. Vài ngày sau khi mẹ mất, ba cũng đi theo”, Nhi tâm sự.

4 chị em ôm nhau khóc, cậu mợ, ông bà ngoại cùng hàng xóm lập giúp bàn thờ, hướng dẫn Nhi cách cúng cơm cho cha mẹ. Mọi chuyện trong nhà giờ đây đè hết lên vai cô gái vừa bước qua tuổi 22. Từ cơm nước, nhà cửa, lo cho các em ăn học đến chuyện dạy dỗ các em nên người.

1.500 trẻ em mồ côi ở TP.HCM vì Covid-19: 4 chị em trong 10 ngày đã không còn cha mẹ - ảnh 3

Em út Yến Hoàng là người động viên các chị cố gắng giữ vững tinh thần. VŨ PHƯỢNG

“Những công việc này mẹ đã dạy em từng chút nên em không quá bỡ ngỡ, nhưng mọi chuyện đường đột quá. Lúc cha mẹ đi tụi em không có gì trong tay hết, giờ đang lo liệu bằng tiền hàng xóm phúng điếu và cậu dì hỗ trợ. Sau này hết dịch, em không biết công việc phụ bán quần áo có đủ để trang trải các khoản chi tiêu hay không”, Nhi lo lắng.

“Tụi con sẽ sống thật tốt”

Biến cố ập đến bất ngờ, dù có đau lòng, mất mát quá lớn nhưng Nhi và các em không cho phép bản thân được yếu đuối. Mấy chị em thường động viên nhau, phải sống thật tốt để ba mẹ đi yên lòng.

Em Phạm Yến Vy (16 tuổi) – người ở bên chăm sóc ba những ngày cuối đời cũng chia sẻ, trong bệnh viện Vy thường kể chuyện vui, không nhắc đến mẹ hay những điều đau lòng. Nhưng hễ Vy đi ra ngoài thì ba lại len lén khóc vì nhớ mẹ. Vy nắm tay ba hỏi: “Ba thương tụi con không?”, ba Vy đáp: “Ba thương, thương nhiều lắm”. Đó cũng là những lời yêu thương hiếm hoi Vy nghe được từ ba.

1.500 trẻ em mồ côi ở TP.HCM vì Covid-19: 4 chị em trong 10 ngày đã không còn cha mẹ - ảnh 4

Bốn chị em Yến Vy trong phút chốc mồ côi vì dịch Covid-19. VŨ PHƯỢNG

“Ba ở nhà không thường nói thương con, nhưng tụi em biết ba âm thầm lo hết mọi thứ. Trước khi bệnh nặng, ba còn gọi video về nhà nói “bai bai” ngoại và mấy chị em, ngoại nói không được bai, phải khỏe để còn về. Những ngày nặng nhất ba còn nắm tay em nói “cứu ba với”. Nhìn ánh mắt ba như muốn nói rất nhiều điều nhưng không nói được, em đau lắm”, Vy nức nở kể.

Trong căn nhà trọ chừng 30m2, tiếng tụng kinh phát ra từ chiếc loa nhỏ trên bàn thờ vẫn đều đều theo nhịp, em Phạm Lâm Yến Phụng (học sinh lớp 5), Phạm Lâm Yến Hoàng (lớp 6) và em Vy cùng học online. Vy dù nghỉ học từ lâu, nhưng kiến thức còn tốt, giúp em giải được bài toán khó, mấy chị em lại khúc khích cười.

1.500 trẻ em mồ côi ở TP.HCM vì Covid-19: 4 chị em trong 10 ngày đã không còn cha mẹ - ảnh 5

Yến Nhi mang nhiều nỗi lo về tương lai, nhưng nhìn ảnh cha mẹ, em lại có thêm động lực. VŨ PHƯỢNG

Chị hai Yến Nhi đứng nấu ăn, thỉnh thoảng nhìn các em, rồi nhìn bàn thờ cha mẹ, nước mắt lại lưng tròng. Cuộc trò chuyện của chúng tôi gián đoạn khi ông ngoại Nhi mang chai nước mắm vừa mở nắp, từng bước đi khó nhọc đi vào: “Ba mày mua cho tao nước mắm này ngon lắm đó, mà tao để lâu rồi không ăn mày ăn đi”. Nghe ngoại nhắc đến ba, mấy chị em nhìn chai nước mắm khựng lại, cụ ông ngoài 80 đầu tóc bạc trắng nhìn lên bàn thờ: “Ba mày nay 9 bữa rồi chưa có tro về nữa hả, 9 bữa rồi đó. Thôi nước mắm cá cơm ngon lắm để ăn đi”.

Nhi lại sụt sịt: “Ngoại này…” rồi đưa tay nhận chai mắm, nhờ một em đỡ ngoại về lại bên nhà. “Ngoại bữa nay đỡ rồi, chứ lúc mẹ em mới mất ngoại cứ qua nhìn bàn thờ mẹ em khóc hoài, nói con nhỏ này sao nỡ bỏ ba đi. Ngoại giờ già rồi, đang chăm hai anh em con vợ chồng cậu mất vì ung thư, giờ thêm 4 đứa em cũng mất cả cha mẹ. Tụi em đứng trước bàn thờ ba mẹ nói tụi con sẽ sống thật tốt, không để ông bà lo lắng, cha mẹ đi yên lòng”, Nhi nói.

Tương lai nhọc nhằn

Gác lại những dự định tương lai của bản thân, điều Nhi mong mỏi nhất lúc này là sau dịch có việc làm ổn định để chiều tối về lo cơm nước cho các em nhỏ. Yến Vy cũng mong sớm được đi học nghề làm nail để có được công việc phù hợp với năng lực của mình, nhưng tất cả chỉ đang là dự định, mấy chị em lúc này vẫn còn đang phải sống dựa vào tiền phúng điếu cha mẹ của hàng xóm.

1.500 trẻ em mồ côi ở TP.HCM vì Covid-19: 4 chị em trong 10 ngày đã không còn cha mẹ - ảnh 6

Ba chị em quây quần, chỉ nhau học hành. VŨ PHƯỢNG

Yến Nhi cho biết gần 1 năm trước, nhà em chuyển trọ về đây thuê với giá 4 triệu đồng/tháng cho gần ông bà ngoại và có chỗ để mẹ đặt máy may, nhận may sửa quần áo kiếm đồng ra đồng vào. Nhưng sắp tới, khi qua 100 ngày cha mẹ, Nhi sẽ tìm căn trọ khác nhỏ hơn để tiết kiệm các khoản chi phí.

Yến Vy thì cho hay, ngày còn có mẹ, cả 4 chị em đều được chỉ dạy cách để tự lập, cách khôn khéo, ứng xử trong cuộc sống, cha mẹ mong 2 chị lớn đã nghỉ học rồi thì phải lo cho hai bé út học hành đàng hoàng. Vậy nên dù có suy sụp tinh thần, hai em Yến Phụng và Yến Hoàng cũng nhanh chóng gượng dậy để học online cùng với lớp.

“Tụi em có cảm giác khi biết bị ung thư, mẹ đã chuẩn bị để đi xa, nhưng tụi em không ngờ mẹ lại mất vì Covid-19 chứ không phải ung thư. Hồi đó mẹ có dặn tụi em, nếu mai mốt mẹ mất, mẹ có về như thế nào tụi con cũng đừng có sợ nên giờ 4 chị em dọn xuống ngay trước bàn thờ ăn, nằm ngủ như ngày còn cha mẹ”, Vy chia sẻ.

1.500 trẻ em mồ côi ở TP.HCM vì Covid-19: 4 chị em trong 10 ngày đã không còn cha mẹ - ảnh 7

Tạm gác lại những dự định của bản thân, Yến Nhi mong có việc làm ổn định để chăm lo các em. VŨ PHƯỢNG

Cô Lý Thị Mỹ Phượng (Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, Q.12) cho biết rất xót lòng trước hoàn cảnh của gia đình em Phạm Lâm Yến Hoàng (học sinh lớp 5/3). Ngay khi biết chuyện, Ban đại diện cha mẹ học sinh đã đem nhu yếu phẩm đến hỗ trợ chị em Yến Hoàng, các phụ huynh lớp em Hoàng cũng đóng góp để cùng chia sẻ, động viên các em vượt qua biến cố. Cô hiệu trưởng cũng cho hay đang giữ một khoản tiền được các nhà hảo tâm ủng hộ và cô tiếp tục gom thêm để trao tận tay 4 chị em.

“Đang có cha có mẹ mà trong vòng một tuần thành trẻ mồ côi nên các em không thể tránh khỏi chuyện bị sốc tâm lý. May mắn là cô giáo chủ nhiệm lớp 5/3 là người rất hiểu và quan tâm đến tâm lý trẻ nên thường gọi hỏi thăm, động viên Yến Hoàng trong thời gian này”, cô Mỹ Phượng bày tỏ.

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/1500-tre-em-mo-coi-o-tphcm-vi-covid-19-4-chi-em-khong-con-cha-me-chi-hai-thay-me-1450048.html