Xót xa cảnh con trai nữ công nhân qua đời vì dịch bệnh, rưng rưng nước mắt bên mộ mẹ

105

Hình ảnh con trai nữ công nhân qua đời vì dịch đứng bên mộ mẹ cúi gằm mặt khiến ai nhìn cũng không khỏi xót xa, thương cảm. 

Câu chuyện về nữ bệnh nhân 38 tuổi qua đời vì dịch tại Bắc Giang khiến nhiều người vô cùng quan tâm. 3 ngày sau sự ra đi đột ngột của nữ công nhân Đào Thị Minh (sinh năm 1983, trú ở thôn Pồ Nim, xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) vẫn khiến người thân trong gia đình bàng hoàng như rụng rời chân tay.

Bé Nguyễn Đức Hiếu bên mộ mẹ.

Hình ảnh con trai nữ công nhân Đào Thị Minh đứng bên mộ mẹ cúi gằm mặt như cào xé tâm can những người chứng kiến. Cậu bé Nguyễn Đức Hiếu mới 6 tuổi đã phải trải qua cảnh mồ côi mẹ.

Bà Lý Thị Thơ – bà ngoại cháu Hiếu cho biết, cháu trai từ khi còn trong bụng mẹ đã là một đứa trẻ chịu nhiều thiệt thòi. Khi mẹ Hiếu mang thai cháu 2 tháng đã phải nuốt nước mắt ly hôn trở về nhà mẹ đẻ nương nhờ.

Từ khi còn trong bụng mẹ Hiếu đã chịu nhiều thiệt thòi.

Đến 2014, cháu Hiếu chào đời trong cảnh thiếu thốn vật chất và thiếu cả tình thương của bố. Thương con nên mỗi khi thấy trẻ con nhà người khác có đủ bố mẹ, được sống trong điều kiện tốt lòng mẹ của cháu lại xót xa.

Năm Hiếu 2 tuổi, mẹ của cháu nhờ ông bà ngoại chăm sóc cho Hiếu còn bản thân lặn lội từ Lạng Sơn xuống Bắc Giang xin làm công nhân trong công ty Hosiden. Hiếu từ nhỏ đã chịu nhiều thiệt thòi nhưng cháu là 1 đứa trẻ ngoan ngoãn không phụ sự hy sinh vất vả của mẹ và ông bà ngoại.

Bà Thơ nhớ ngày 8/5 vừa qua, mẹ của cháu Hiếu về thăm nhà còn mua tặng bố mẹ mỗi người một bộ quần áo mới trước khi trở lại Bắc Giang làm việc: “Trước khi đi con có nói lần này đi không biết lúc nào mới về được vì đang dịch giã. Con mua cho bố mẹ mỗi người một bộ quần áo mặc vì sợ con không về được. Con còn dặn dò con trai chăm chỉ học hành”.

Đến những giây phút cuối cuộc đời khi không thể chống chọi được với tử thần, mẹ của cháu Hiếu không thôi lo lắng cho con. Tin nhắn cuối cùng của mẹ của Hiếu được gửi cho người em dâu vào lúc nửa đêm. Chỉ 1 câu nói như lời trăn trối cuối cùng, khi chị đã cảm nhận được sức khỏe yếu đi rất nhiều: “Vợ chồng em và bố mẹ chăm sóc cháu giúp chị”.

Bà ngoại của Hiếu nói trong nước mắt: “Cuộc đời em nó vất vả, nay ra đi không kèn không trống, phận làm cha mẹ chúng tôi đau lòng lắm. Nhưng tình hình dịch căng thẳng, mình phải chấp hành quy định”.

Y bác sĩ đang chống dịch ở Bắc Giang: Lưng phồng rộp do cháy nắng

Nghẹn lòng trước tấm lưng phồng rộp do cháy nắng của y bác sĩ đang chống dịch tại Bắc Giang, chỉ nhìn thôi cũng thấy xót xa.

Kể từ khi làn sóng lần thứ 4 bùng nổ tại Việt Nam, các bác sĩ tuyến đầu đã phải làm việc không quản ngày đêm. Mỗi ngày, họ phải mang lớp áo bảo hộ kín mít, hoạt động hết công suất để hoàn thành tốt công tác phòng chống dịch. Những hình ảnh về người chiến sĩ áo trắng nằm nghỉ ở vệ đường, ngất xỉu vì kiệt sức, ăn vội bữa cơm khô giữa tiết trời nắng nóng… vẫn hằn in trong trí nhớ của rất nhiều người.

Mới đây, trên các diễn đàn mạng xã hội, bức ảnh chụp tấm lưng trần phồng rộp của một cán bộ y tế giữa tâm dịch ở Bắc Giang, đang là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Y bác sĩ đang chống dịch ở Bắc Giang: Lưng phồng rộp do cháy nắng - Ảnh 1

Trong cái nắng nóng gay gắt của miền Bắc, các cán bộ y tế vẫn phải mặc áo bảo hộ kín mít

Y bác sĩ đang chống dịch ở Bắc Giang: Lưng phồng rộp do cháy nắng - Ảnh 2

Khi cởi bỏ chiếc áo bảo hộ thì tấm lưng đã phồng rộp do cháy nắng

Y bác sĩ đang chống dịch ở Bắc Giang: Lưng phồng rộp do cháy nắng - Ảnh 3

Hình ảnh vất vả của các bác sĩ ở tâm dịch Bắc GiangCó lẽ, do phải mang đồ bảo hộ và làm việc ngoài trời quá lâu, người nhân viên y tế này mới bị phồng rộp do cháy nắng. Chỉ một bức ảnh “biết nói” đã để lại quả nhiều cảm xúc đối với cộng đồng mạng.

“Cố lên Bắc Giang ơi!”

“Các y bác sĩ đã quá vất vả rồi. Chúng ta không thể thay họ chữa bệnh cứu người thì cũng đừng khiến họ phải vất vả hơn”

“Ai đang ở chỗ nào hãy ở yên chỗ đó, như thế mới là đang giúp đỡ các bác sĩ và đất nước chống dịch!”

“Thương quá! Cố lên các chiến binh thời bình”

“Nhìn mà ứa nước mắt, họ đã vất vả rồi!”

Cách đây không lâu những hình ảnh về các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch áo mũ kín mít, tranh thủ phút giải lao ngắn ngủi để nằm nghỉ bên vệ đường cũng từng gây xúc động mạnh trong cộng đồng.

Y bác sĩ đang chống dịch ở Bắc Giang: Lưng phồng rộp do cháy nắng - Ảnh 4

Các y, bác sĩ tranh thủ nghỉ ngơi ngay ở vệ đường

Y bác sĩ đang chống dịch ở Bắc Giang: Lưng phồng rộp do cháy nắng - Ảnh 5

Những hình ảnh này được ghi lại vào ngày 18/4 tại phường Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện BiênCụ thể, chủ nhân của những bức ảnh chia sẻ rằng:

“Hôm qua (18/5) đang trên đường chạy thể dục, tôi chợt thấy một chiếc xe cứu thương đỗ bên đường. Bên cạnh là hai người mặc đồ trắng toát nằm lăn trên vỉa hè. Tôi chợt nghĩ hay là một vụ tai nạn. Lúc này mới 4h sáng. Tôi mạnh dạn lay một người, cũng phải một lúc thì người ấy chợt tỉnh và ngồi dậy, tôi hỏi:

– Các anh có làm sao không đấy ?

– Không ạ, chúng cháu mệt quá không thể đi tiếp được thôi ạ. Chúng cháu đang tham gia dập dịch ở Nậm Pồ.

– Vậy à, thế bây giờ các anh có cần giúp đỡ gì không? – Tôi hỏi.

– Không ạ, chúng cháu chỉ cần ngủ khoảng 15 phút thì lại đi tiếp được thôi ạ.

– Xin lỗi vì đã làm phiền, thôi anh lại ngủ tiếp đi.

Nghĩ mà thương những chiến sĩ áo trắng phải làm việc hơn 100% sức lực. Xin chúc các anh có sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ, giúp dân dập dịch!”.

Theo đó, trong hình là những nhân viên y tế đang tham gia công tác chống dịch tại huyện Nậm Pồ (TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất trên địa bàn tỉnh.

Y bác sĩ đang chống dịch ở Bắc Giang: Lưng phồng rộp do cháy nắng - Ảnh 6

Được biết, các y bác sĩ tham gia chống dịch ở huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Y bác sĩ đang chống dịch ở Bắc Giang: Lưng phồng rộp do cháy nắng - Ảnh 7

Hình ảnh này đã gây xúc động mạnh trong cộng đồngKhoảnh khắc này ngay khi được ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút đông đảo sự quan tâm. Rất nhiều người bày tỏ sự biết ơn đến lực lượng các y bác sĩ, nhân viên y tế đang ngày đêm làm việc để bảo vệ sức khỏe người dân.

Tổng Hợp